Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ช่วง 6 – 9 เดือน : 6 เหตุผลในการให้ลูกดื่มนมแม่

ช่วง 6 – 9 เดือน : 6 เหตุผลในการให้ลูกดื่มนมแม่

(0 ทบทวน)

นมแม่มีสารอาหารครบสมบูรณ์ ในช่วงหลังคลอด 2 – 3 วันแรก เต้านมของคุณจะผลิตน้ำนมสีเหลืองใส มีลักษณะข้น ไหลออกมาเรียกว่า Colostrum อันอุดมด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาหารโภชนาการสูงที่เหมาะกับทารกวัยแรกเกิด

จันทร์, กรกฎาคม 3rd, 2017

นมแม่มีสารอาหารครบสมบูรณ์ ในช่วงหลังคลอด 2 – 3 วันแรก เต้านมของคุณจะผลิตน้ำนมสีเหลืองใส มีลักษณะข้น ไหลออกมาเรียกว่า Colostrum อันอุดมด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาหารโภชนาการสูงที่เหมาะกับทารกวัยแรกเกิด จากนั้นในวันที่สามและสี่ เต้านมจะเริ่มผลิตน้ำนมลักษณะใสคล้ายน้ำ บางครั้งสีออกฟ้า ๆ เป็นแหล่วงรวมของสารอาหารย่อยง่าย ทั้งยังเป็นแหล่งอาหารที่เหมาะกับทารกในวัยแรกเกิดจนถึงช่วงขวบปีแรก

นมแม่เป็นอาหารย่อยง่ายสำหรับทารก โปรตีนบางชนิดในนมวัว เช่น เคซีน นั้นย่อยยาก ขณะที่นมแม่มีเวย์โปรตีน (whey) ซึ่งเป็นผลดีต่อระบบย่อยของเด็กทารก นอนจากนี้ยังมีธาตุเหล็กซึ่งร่างกายของลูกน้อยสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย นมแม่มีภูมิคุ้มกันสูง นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดแล้วน้ำนมเหลืองและนมแม่ยังเป็นแหล่งรวมภูมิคุ้มกันโรคที่ช่วยให้ทารกมีร่างกายแข็งแรง ต้านทานการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร อาการแพ้ และท้องร่วง ดังนั้น การให้ทารกรับประทานนมแม่นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์จากธรรมชาติได้มากขึ้นด้วย

นมแม่เปลี่ยนแปลงตามสารอาหารที่ทารกต้องการ ความมหัศจรรย์ของนมแม่คือ แปรเปลี่ยนตามความต้องการของลูกน้อยในทุกระยะการเจริญเติบโต เริ่มแรกนั้น เต้านมคุณจะผลิตน้ำนมเหลืองหรือน้ำนมในระยะต้น ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแกลือแร่นานาชนิด จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นน้ำนมระยะท้ายซึ่งมีโปรตีนย่อยง่าย เหมาะสำหรับลูกน้อยที่กำลังเจริญเติบโต

นอกจากนี้ ในการให้นมครั้งหนึ่ง ๆ เด็กทารกจะได้รับสารอาหารเปลี่ยนไปในแต่ละช่วง เมื่อเริ่มดูดนม น้ำนมแม่ซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำจะช่วยดับกระหาย และจากนั้นเพียงไม่กี่นาที น้ำนมที่ตามออกมาจะมีสารอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันซึ่งช่วยให้พลังงานและเสริมสร้างการเจริญเติบโต ทั้งยังช่วยให้ทารกอิ่มท้องอีกด้วย

การให้ทารกดื่มนมจากอกแม่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างแม่กับลูกน้อย ขณะที่คุณป้อนอาหารสุดพิเศษจากธรรมชาตินั้น ทารกน้อยได้อยู่ในอ้อมกอดของคุณ สายตาประสานกัน สายใยแห่งความรักเชื่อมโยงแม่และลูกไว้ด้วยกัน

การให้นมลูกน้อยช่วยให้คุณมีหุ่นสวยและสุขภาพแข็งแรงเร็วขึ้น การดูดของลูกน้อยช่วยกระตุ้นฮอร์โมนซึ่งทำให้เกิดการหดตัวที่บริเวณมดลูก จากการศึกษาพบว่า การให้ลูกรับประทานนมแม่จะช่วยเผาผลาญแคลอรีในร่างกายของคุณได้อย่างรวดเร็ว คุณจึงมีโอกาสกลับมามีน้ำหนักเท่าช่วงก่อนตั้งครรภ์ได้อย่างง่ายดาย ผู้เชี่ยวชาญต่างเชื่อว่า การให้นมลูกช่วยลดโอกาสเกิดอาการก่อนวัยหมดประจำเดือนและมะเร็งรังไข่

ปรึกษาใครดี
หากคุณมีข้อข้องใจเกี่ยวกับการให้นมลูกน้อยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้นมบุตร พยาบาลที่โรงพยาบาลหรือศูนย์สุขภาพ เพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่ผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาแล้ว จะเป็นประโยชน์อย่างมาก
 

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน