Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ไขความลับ..ประโยชน์ดีๆ ใน อาหารเสริมธัญพืช

ไขความลับ..ประโยชน์ดีๆ ในอาหารเสริมธัญพืช

(0 ทบทวน)

จากคำเปรียบเปรยที่ว่า อาหารเสริมธัญพืช คือมาม่าสำหรับเด็กนั้น… คุณแม่อย่าเพิ่งตระหนกตกใจคิดว่าลูกจะได้รับสารอาหารเหมือนกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนะคะ 

จันทร์, มิถุนายน 26th, 2017

สิ่งที่คล้ายกันน่าจะเป็นมุมมองของความสะดวกสบายในขั้นตอนจัดเตรียมอาหารมากกว่า เน้นความสะดวกรวดเร็ว เตรียมง่าย เพียงผสมกับน้ำสุกอุ่นคนให้เข้ากันก็สามารถทานได้ทันที หรือคุณแม่จะเติมเนื้อสัตว์บด และผักผลไม้บดลงไปก็สะดวก โดยไม่เสียคุณค่าทางอาหาร

ส่วนมุมมองด้านคุณค่าทางสารอาหารนั้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน เกลือ ผงชูรส เป็นส่วนประกอบหลัก ในขณะที่ อาหารเสริมธัญพืช มีโภชนาการจากวัตถุดิบธรรมชาติจากข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด นม พรุน โพรไบโอติก กรดไขมันจากน้ำมันปลา ปลา รวมทั้งมีวิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยซึ่งขึ้นกับสูตรและผู้ผลิต นับว่าอาหารเสริมธัญพืชมีประโยชน์จากสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ มากกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแน่นอนค่ะ

อาหารเสริมธัญพืช เลือกอย่างไรให้ลูกได้ประโยชน์สูงสุด ?
ปัจจุบันอาหารเสริมธัญพืชกลายเป็นคำตอบที่ใช่ของคุณแม่ยุคใหม่ที่ฉลาดเลือกสิ่งดีๆ แก่ลูกน้อย อย่างไรก็ตาม ในท้องตลาดบ้านเรามีผู้ผลิตอาหารเสริมธัญพืชหลากหลายแบรนด์ คุณแม่ควรศึกษาส่วนประกอบสำคัญจากฉลากข้างกล่อง เจาะจงแบรนด์ที่มีสารอาหารอุดมคุณค่าครบ 5 หมู่ ที่สำคัญควรมี DHA และธาตุเหล็กสูง เพราะ DHA เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น DHA เป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองและจอตา มีส่วนช่วยพัฒนาเซลล์สมองและการมองเห็นของลูกน้อย ส่วนธาตุเหล็กช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงซึ่งมีผลต่อพัฒนาการทางสมองและสติปัญญา และป้องกันโรคโลหิตจาง นอกจากนี้อาหารเสริมธัญพืชที่ดีจะต้องไม่เจือสี ไม่ใส่ผงชูรส และไม่ใส่วัตถุกันเสียด้วยนะคะ

ไขความลับ..ประโยชน์ดีๆ ใน อาหารเสริมธัญพืช


นอกเหนือจากประโยชน์แล้ว อาหารเสริมธัญพืชยังมีกลิ่นหอมๆ ของนมและผลไม้อย่าง แอ็ปเปิ้ล เชอร์รี่ มะม่วง ส้ม อีกทั้งเนื้อสัมผัสนุ่มเนียน ย่อยง่าย ลูกจะสนุกเพลิดเพลินกับรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แปลกใหม่ ช่วยฝึกทักษะการกลืน การย่อย กระตุ้นต่อมรับรสได้อย่างดี มื้อไหนๆ ก็ไม่ต้องกลัวเบื่อเพราะมีสูตรให้เลือกหลากหลาย เช่น สูตรข้าวกล้องผสมนม สูตรข้าวสาลีผสมปลาและผักโขม สูตรธัญพืชและผักรวม สูตรข้าวโอ๊ตผสมลูกพรุน

เมื่อลูกหม่ำอาหารเสริมธัญพืช คุณแม่จะมีเวลาเหลือไปทำกิจกรรมเสริมสร้างพัฒนาการหรือกิจกรรมอื่นๆ ในครอบครัวมากขึ้น แต่ถ้าหากวันไหนพอจะมีเวลา อย่าลืมเติมคุณประโยชน์จากวัตถุดิบสดใหม่ เช่น ผักต้ม ไข่ต้ม ผลไม้บด เนื้อปลาบด อาจสร้างสรรค์เป็น Dip Sauce จิ้มกับผลไม้เนื้อนิ่มๆ จะใส่ผสมลงไปในน้ำซุป หรือแช่แข็งเป็นก้อนเล็กๆ เป็นแท่งไอศกรีม ก็ทำให้เจ้าตัวเล็กตื่นเต้นได้ไม่น้อย

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับโภชนาการในแต่ละช่วงวัย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน