Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Allergic March ภูมิแพ้ใกล้ตัวที่ควรเช็คให้ชัวร์ก่อนมีลูก

Allergic March ภูมิแพ้ใกล้ตัวที่ควรเช็คให้ชัวร์ก่อนมีลูก

(0 ทบทวน)

“Allergic March” ไม่ได้หมายถึงโรคภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยช่วงเดือนมีนาคมและไม่เกี่ยวกับเดือนไหนๆ ของปี ว่าแต่ทำไมต้องมีชื่อเดือนต่อท้ายทั้งที่ภูมิแพ้ชนิดนี้ส่งผลตลอดชีวิตลูกน้อยเลยทีเดียว

จันทร์, มิถุนายน 11th, 2018

Allergic March คือโรคภูมิแพ้ที่ส่งผลต่อเนื่องตลอดวัยเด็ก ซึ่งจะแสดงอาการผ่านแต่ละช่วงของการเจริญเติบโตของลูกน้อย อธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ โรคภูมิแพ้ที่มีแนวโน้มจะพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ตลอดช่วงวัยเด็กของลูกน้อยนั่นเอง ในบางกรณี โรคภูมิแพ้อาจเกิดขึ้นซ้ำซ้อนกัน ทำให้ลูกมีอาการภูมิแพ้มากกว่า 1 ชนิดในช่วงเวลาหนึ่ง หรือภูมิแพ้ชนิดแรกอาจเริ่มหายไป เมื่อมีภูมิแพ้อีกชนิดเกิดขึ้นก็ได้

Allergic March ภูมิแพ้ใกล้ตัวที่ควรเช็คให้ชัวร์ก่อนมีลูก

Allergic March อาจรู้จักกันในชื่อของ “Atopic March” ซึ่งลูกน้อยอาจเกิดภูมิแพ้หรืออาการแบบใดแบบหนึ่งเป็นลำดับขั้นไปตามอายุและการเจริญเติบโตของเขา ในขณะที่ลูกน้อยอาจผ่านภาวะภูมิแพ้มาหลายแบบในแต่ละช่วงวัย ภูมิแพ้ชนิดเดิมๆ ก็อาจเกิดซ้ำกันได้ในช่วงที่ลูกกำลังเจริญเติบโตเช่นกัน

ตัวอย่างของกระบวนการการเกิดภูมิแพ้ที่สามารถเห็นได้ชัดคือ การเกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังที่มีอาหารเป็นสารก่อภูมิแพ้ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (ไข้ละอองฟาง) และโรคหืดหอบ อย่างไรก็ดีเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน และลูกน้อยของคุณแม่อาจมีขั้นตอนของการเกิดภูมิแพ้แตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ ก็เป็นได้

Allergic March ภูมิแพ้ใกล้ตัวที่ควรเช็คให้ชัวร์ก่อนมีลูก

ภูมิแพ้เกิดขึ้นได้อย่างไร

โรคภูมิแพ้ หรือภาวะภูมิแพ้อาจส่งต่อมาทางพันธุกรรม เช่น ในกรณีที่คุณแม่มีภาวะภูมิแพ้ ลูกน้อยจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ถึง 20-40% แต่หากทั้งคุณพ่อและคุณแม่เป็นภูมิแพ้ ความเสี่ยงที่ลูกน้อยจะเป็นภูมิแพ้เพิ่มขึ้นเป็น 50-80% หรือในกรณีที่ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ไม่มีภาวะภูมิแพ้ ลูกน้อยก็มีความสามารถเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ได้ 5-15% เช่นกัน สรุปคือ เด็กทุกคนต่างมีความเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้ทั้งนั้น

เราสามารถป้องกันการเกิดภูมิแพ้ได้อย่างไร

คุณแม่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ ซึ่งต้องเริ่มจากการตรวจวินิจฉัยตั้งแต่ช่วงวางแผนตั้งครรภ์ เพราะประวัติของครอบครัวมีบทบาทสำคัญในการกำหนดความเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้กับลูกน้อย ขั้นแรกซึ่งอาจเป็นขั้นพื้นฐานที่สุดคือ การดูประวัติของคุณพ่อ-คุณแม่ แบบประเมินความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ ( Allergy Risk Tracker: ART) เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการประเมินเบื้องต้นที่คุณแม่สามารถลองทำได้ที่ http://www.allergyrisktracker.com/th/

References
• Exl BM and Fritsché R. Cow’s Milk Protein Allergy and Possible Means for Its Prevention. Int J Applied Basic Nutr Sci 2001;17:642-651.
• Aberg N, Sundell J, Eriksson B et al. Prevalence of allergic diseases in schoolchildren in relation to family history, upper respiratory infections, and residential characteristics. Allergy 1996;51:232-237.
• Bergmann RL, Edenharter G, Bergmann KE et al. Predictability of early atopy by cord blood-IgE and parental history. Clin Exp Allergy 1997;27:752-760.
• Hays T and Wood RA. A Systematic Review of the Role of Hydrolyzed Infant Formulas in Allergy Prevention. Arch Pediatr Adolesc Med 2005;159:810-816.
• Tariq SM, Matthews SM, Hakim EA et al. The prevalence of and risk factors for atopy in early childhood: A whole population birth cohort study. J Allergy Clin Immunol 1998;101:587-593.
• Wahn U, Bergmann RL and Nickel R. Early life markers of atopy and asthma. Clin Exp Allergy 1998;28:20-21.

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน