Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ประโยชน์ของการนวดให้ทารก

ประโยชน์ของการนวดให้ทารก

(0 ทบทวน)

ลูกน้อยรักการถูกกอดและจั๊กจี้ การได้รับความรักจากคุณพ่อ-คุณแม่ การเปลี่ยนผ้าอ้อม การทำความสะอาด และการนวดเบาๆ ให้ลูกน้อยจึงเป็นช่วงเวลาพิเศษ ที่คุณจะสร้างความผูกพันกับลูกน้อย

อังคาร, พฤษภาคม 8th, 2018

ประโยชน์ของการนวด

การนวดช่วยปลอบประโลมให้ลูกน้อยรู้สึกสบาย สงบ และรู้สึกดี อีกทั้งการลูบและการสัมผัสหน้าท้องระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์ยังช่วยให้เขารู้สึกเชื่อมโยงกับโลกภายนอก ลูกน้อยสามารถรับรู้ได้ทุกการสัมผัสของคุณแม่ เมื่อคลอดมาแล้วการนวดจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้ลูกน้อยรับรู้ถึงสัมผัสเหล่านั้นอีกครั้ง และทำให้ลูกรับรู้ว่า เขาเป็นบุคคลหนึ่งที่มีตัวตนในโลกภายนอกครรภ์ ไม่แค่เพียงได้รับสัมผัสผ่านทางคุณแม่เหมือนตอนอยู่ในครรภ์อีกต่อไป การสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อ (Skin-to-skin contact) จะช่วยลดความตึงเครียดให้ลูกน้อยและช่วยให้เขารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ประโยชน์ของการนวดให้ทารก

การสัมผัสยังช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกายและกระตุ้นให้ลูกน้อยรู้สึกมีชีวิตชีวา ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร และลดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น อาการท้องผูก คัดจมูก และผื่นคันตามผิวหนัง การนวดช่วยให้นอนหลับสบายและสร้างบรรยากาศที่ชวนให้รู้สึกปลอดภัย ทั้งยังเป็นช่วงเวลาแห่งความอ่อนโยนที่คุณมีร่วมกัน เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้สึกต่างๆ ระหว่างคุณแม่และลูกน้อย

การนวดให้ลูกน้อย

คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการนวดให้ลูกน้อย และก่อนนวดทุกครั้งคุณแม่ต้องอยู่ในภาวะที่ผ่อนคลายด้วยเช่นกัน ลูกน้อยสามารถรับรู้ได้หากคุณแม่อยู่ในภาวะเครียดและเขาจะไม่มีความสุขกับการถูกสัมผัสด้วยอารมณ์นี้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการนวดคือ ก่อนอาบน้ำในช่วงเย็นเพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ใช้มาตลอดทั้งวัน เทคนิคง่ายๆ อยู่ที่การชโลมเบบี้ออยล์หรือครีมบำรุงผิวสำหรับเด็กทารกบนมือของคุณแม่ แล้วเริ่มนวดได้เลย!

ครั้งแรกของการนวดคุณแม่ไม่ควรกังวลมากเกินไป หากคุณไม่คุ้นเคยกับการนวด ลูกน้อยอาจรู้สึกตกใจและกังวลด้วยเช่นกัน การสัมผัสจากคุณแม่ควรมีความหนักแน่นมากกว่าการลูบไล้ปกติ และน้ำหนักมือที่ใช้ควรช่วยให้ร่างกายลูกน้อยได้รับการกระตุ้นเบาๆ คุณแม่ควรพูดคุยหรือร้องเพลงระหว่างนวด และสัมผัสลูกน้อยอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ลูกไม่รู้สึกกังวล และควรมองลูกน้อยด้วยสายตาที่อ่อนโยน มองเข้าไปที่ดวงตา เพื่อฟังเสียงอ้อแอ้ที่ลูกน้อยพยายามสื่อสารกับคุณ

ประโยชน์ของการนวดให้ทารก

การนวดอย่างง่าย

นวดท้อง
วางมือลงบนท้องของลูกน้อย จากนั้นนวดวนเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา พยายามอย่าออกแรงกดมากเกินไป ใช้แค่เพียงน้ำหนักของมือคุณแม่เท่านั้น หากลูกน้อยมีภาวะโคลิกให้คุณแม่ค่อยๆ นวดท้องจากส่วนบนลงมาส่วนล่าง แล้วเปลี่ยนมือนวดย้อนกลับขึ้นไป วางฝ่ามือให้แบนราบลงบนท้องของลูกน้อยเพื่อเป็นสัญญาณว่านวดเสร็จแล้ว โดยการนวดท้องช่วยบรรเทาปัญหาของระบบย่อยอาหารเล็กน้อยได้ เช่น ท้องผูก และโคลิก เป็นต้น

นวดขา
เริ่มการนวดด้วยทิศทางที่ทำให้เกิดความสบาย ด้วยการนวดขึ้นโดยเริ่มจากด้านในของขาและนวดลงด้วยการเลื่อนมือมาบริเวณส่วนขาด้านนอก ทำเช่นนี้ซ้ำหลายๆ รอบ และนวดเป็นวงกลมรอบๆ ขา เรื่อยมาสู่เท้าของลูกน้อย การนวดขาจะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย เพราะขามักเป็นส่วนที่งออยู่ตลอดเวลา และมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาเช่นกัน

นวดอก
วางมือบริเวณหน้าอกของลูกน้อยแล้วเลื่อนไปใต้รักแร้ จากนั้นเลื่อนมือลงมาตามด้านข้างของลำตัว แล้วเลื่อนกลับขึ้นไปที่บริเวณหน้าอก แล้วเริ่มใหม่อีกครั้ง หากลูกน้อยกางแขนอยู่ให้คุณแม่นวดต่อไปโดยเลื่อนมือไปตามแขนสู่ปลายนิ้วของลูกน้อย การนวดในลักษณะนี้ช่วยขยายหน้าอกและทำให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น

นวดเท้า
นวดนิ้วเท้าทีละนิ้ว รวมทั้งช่องระหว่างนิ้วเท้า โดยใช้นิ้วหัวแม่มือนวดบริเวณหลังเท้าหลายๆ ครั้ง จากนั้นนวดจากส้นเท้าขึ้นไปยังโคนนิ้วเท้า การนวดลักษณะนี้จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลายและสร้างความรู้สึกสบายให้กับลูกน้อย

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน