Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภูมิแพ้ในเด็ก

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภูมิแพ้ในเด็ก

(0 ทบทวน)

ภูมิแพ้ในวัยเด็กเป็นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อสารหรือสิ่งกระตุ้นที่โดยปกติแล้วไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น ละอองเกสร อาหาร และไรฝุ่น ฯลฯ

วันพุธ, พฤษภาคม 9th, 2018

ภูมิแพ้คืออะไร

โดยปกติแล้วสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้ ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย แต่ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กที่เป็นภูมิแพ้กลับระบุว่า มันเป็นสิ่งแปลกปลอม จึงเกิดการตอบสนองที่ผิดปกติเรียกว่า “การตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้” โดยสิ่งที่คุณแม่ควรทราบเกี่ยวกับภูมิแพ้มีดังนี้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภูมิแพ้ในเด็ก

สาเหตุของภูมิแพ้

สิ่งต่างๆ รอบตัวสามารถเป็นสารก่อภูมิแพ้ได้เกือบทั้งหมด เมื่อสารต่างๆ ในสิ่งแวดล้อมทำให้เกิดการตอบสนองของอาการภูมิแพ้ เราจะเรียกสิ่งนั้นว่า สารก่อภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ในวัยเด็กอาจมีอาหารเป็นสารก่อภูมิแพ้ก็ได้

สารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อยในวัยเด็ก

สารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อยในวัยเด็ก ได้แก่
● อาหาร เช่น อาหารทะเล ถั่วลิสง ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม (การแพ้โปรตีนนมแตกต่างจากภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ)
● ละอองเกสรจากต้นไม้ พืชต่างๆ หรือการถูกแมลงกัดต่อย
● ขนสัตว์ ซึ่งมักได้รับจากสัตว์เลี้ยงที่บ้าน
● น้ำหอม และควันบุหรี่

หากคุณแม่สงสัยว่าลูกน้อยอาจเป็นภูมิแพ้ คุณแม่ควรพาลูกน้อยไปรับการทดสอบโรคภูมิแพ้ และเก็บข้อมูลของสารหรือตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้และลักษณะอาการที่เกิดขึ้น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภูมิแพ้ในเด็ก

อาการทั่วไปของภูมิแพ้ในวัยเด็ก

อาการของภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นสามารถช่วยให้แพทย์วินิจฉัยประเภทของสารก่อภูมิแพ้ที่ลูกรับมาได้ เพราะสารก่อภูมิแพ้แต่ละชนิดแสดงอาการแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ลูกน้อยจะมีอาการเหล่านี้ คุณแม่อาจยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเขาเป็นโรคภูมิแพ้ วิธีที่ดีที่สุดคือ การให้ลูกน้อยได้รับการทดสอบโรคภูมิแพ้ และเก็บข้อมูลของอาการและตัวกระตุ้นอาการภูมิแพ้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี

● คัน มีตุ่มน้ำ ตาแดงหรือตาบวม
● หายใจลำบาก เช่นหายใจมีเสียงวี้ด หายใจสั้นๆ หรือมีอาการไอ
● ริมฝีปากหรือลิ้นบวม คัน
● อาเจียน ท้องผูก ท้องเสีย
● น้ำมูกไหล คันจมูก คัดจมูก
● เจ็บไซนัส ปวดศีรษะ หรือเจ็บคอ
● ผื่นลมพิษ ผื่นแดง ผิวหนังอักเสบ

รักษาภูมิแพ้อย่างไร

หากลูกน้อยมีอาการของโรคภูมิแพ้อย่างรุนแรง คุณแม่ควรรีบพาไปพบแพทย์ แพทย์ประจำตัวสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับความรุนแรงของโรคภูมิแพ้ได้ ก่อนที่ลูกน้อยจะได้รับการรักษาโรคภูมิแพ้ เขาจะได้รับการทดสอบโรคภูมิแพ้ ซึ่งสามารถทำโดยวิธีทดสอบทางผิวหนัง หรือการตรวจเลือด

เมื่อลูกน้อยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้ เขาอาจได้รับการรักษาเบื้องต้นดังนี้

● ยาต้านฮิสทามีน
● สารเคลือบผิว หรือครีมที่ให้ความชุ่มชื้น
● ยาสเตียรอยด์
● ยาอะดรีนาลีน

การรักษาอื่นๆ ได้แก่

● ยาปฏิชีวนะ
● การฉีดวัคซีนภูมิแพ้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภูมิแพ้ในเด็ก

การรักษาอาการภูมิแพ้ให้ผลได้นานแค่ไหน

ลูกน้อยอาจดูดีขึ้น รู้สึกดีขึ้นชั่วคราว แต่เมื่อหมดฤทธิ์ของการรักษา อากาารก็อาจกลับมาให้เห็นได้อีก หรืออาจมีอาการรุนแรงขึ้นได้ ดังนั้น การรักษาจึงควรทำภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

คุณแม่สามารถดูแลลูกน้อยจากโรคภูมิแพ้ได้อย่างไร

คุณแม่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ ซึ่งต้องเริ่มจากการตรวจวินิจฉัยตั้งแต่ช่วงแรก ประวัติครอบครัวมีบทบาทสำคัญในการกำหนดความเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้กับลูกน้อย ขั้นแรกซึ่งอาจเป็นขั้นพื้นฐานที่สุดคือ การดูประวัติของคุณพ่อคุณแม่ และอาจพาลูกไปตรวจหาโรคภูมิแพ้

อย่าลืมว่า ลูกน้อยกำลังอยู่ในวัยเจริญเติบโต สิ่งแวดล้อมที่ลูกน้อยอาศัยอยู่ หรือบริเวณที่ลูกน้อยเล่นก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัย การรักษาที่เคยได้ผลมาก่อน อาจไม่ช่วยให้อาการดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

คุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คอาการเป็นประจำ หากจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนวิธีรักษา ข้อมูลและการสังเกตจากคุณแม่สามารถช่วยให้แพทย์ประเมินการรักษาที่เหมาะสมกับลูกน้อยได้

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน