Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
วาดเล่นไม่เป็นรูปช่วยเสริมพัฒนาการได้อย่างไร

วาดเล่นไม่เป็นรูปช่วยเสริมพัฒนาการได้อย่างไร

(0 ทบทวน)

การวาดรูปเสริมพัฒนาการให้ลูกได้นะคะ คุณอาจมอบสีเทียนหรือสีชอล์คเป็นของขวัญแก่ลูกน้อยแทนการให้ของเล่นอื่น เพื่อให้ลูกน้อยได้ฝึกทักษะด้านการเขียนนั่นเอง (แม้จะยังไม่เป็นรูปเป็นร่างก็ตาม)

จันทร์, กรกฎาคม 3rd, 2017

คุณพ่อคุณแม่นั้นสามารถมีส่วนช่วยลูกน้อยในการเสริมสร้างพัฒนาการด้านการเขียนได้เป็นอย่างมากค่ะ ในวันเกิดครบรอบ 1 ขวบของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่อาจมอบสีเทียนหรือสีชอล์คเป็นของขวัญแก่ลูกน้อยแทนการให้ของเล่นอย่างอื่น เพราะการให้ลูกน้อยได้ฝึกขีดเขียนเล่นนั้น (ถึงแม้ว่าจะยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง) เป็นการช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านการเขียนของลูกน้อยในอนาคตได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่สำหรับสีเมจิก ปากกา หรือสีไม้นั้นควรรอให้ลูกน้อยโตกว่านี้นะคะ เพราะความแหลมคมของปลายดินสอ หรือปากกานั้นอาจทำให้เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้รอยเลอะจากสีเมจิกหรือปากกานั้นเช็ดออกได้ยากอีกด้วยค่ะ ควรสอนให้ลูกน้อยขีดเขียนหรือว่าดเล่นลงบนกระกาษหรือสมุดระบายสีนะคะ แต่แน่นอนว่าอาจมีบางครั้งที่หลุดลอดสายตาคุณพ่อคุณแม่ไปขีดเขียนบนฝาผนังบ้าน พื้น หรือบนสิ่งของต่าง ๆ บ้าง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกซื้อสีที่มีคุณสมบัติในการเช็ดออกได้ง่ายและไม่มีสารพิษปนเปื้อนค่ะ

เมื่อถึงวัยที่ลูกน้อยเริ่มเรียนรู้การเขียนตัวอักษรหรือตัวเลข คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเริ่งหรือบังคับให้ลูกน้อยหัดเขียนนะคะ ควรให้เค้าเป็นฝ่ายเริ่มอยากเรียนรู้เองโดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยช่วยแนะนำมากกว่าค่ะ เพราะการเร่งหรือบังคับให้เค้าทำในสิ่งที่เค้ายังไม่สนใจ หรือยังไม่ต้องการนั้นนอกจากอาจส่งผลให้เค้าต่อต้านและไม่อยากเรียนรู้แล้ว การศึกษายังพบด้วยว่าอาจส่งผลต่อระบบการจดจำซึ่งมีผลต่อการเขียนและการอ่านในอนาคตได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากการส่งเสริมให้ลูกน้อยได้ฝึกพัฒนาทักษะทางด้านการเขียนโดยการให้ลูกได้มีโอกาสในการวาดเล่นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังเป็นประจำด้วยนะคะ เพราะการอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังเป็นประจำด้วยนะคะ เพราะการอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังนั้นนอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินและส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองของลูกในทางอ้อมได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเมื่อสมองพัฒนา ทักษะต่าง ๆ รวมถึงทักษะด้านการเขียนก็จะถูกพัฒนาตามไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

0 ทบทวน