Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
การเริ่มให้อาหารลูกน้อย – อาหารอะไรที่ดีและอาหารอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพลูกน้อย!

การเริ่มให้อาหารกับลูก–อะไรดีและไม่ดีต่อสุขภาพลูกน้อย!

(0 ทบทวน)

มีเวลามากมายในการเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษเมื่อลูกโตขึ้น แต่ในช่วง 2 ปีแรกที่ลูกกำลังมีการพัฒนาการรับรู้รสชาติ ควรเป็นช่วงเวลาที่ลูกควรกินอาหารธรรมชาติที่ครบถ้วนด้วยคุณค่าโภชนาการ

วันศุกร์, มีนาคม 9th, 2018

เกลือ

การรับรสของทารกแตกต่างจากผู้ใหญ่ จึงไม่จำเป็นต้องปรุงรสชาติของอาหารเพิ่มเติมด้วยเกลือหรือสารปรุงแต่งที่มีเกลือในปริมาณสูง เช่น น้ำซุปแบบสำเร็จรูป หรือซอสต่างๆ ควรให้ลูกกินอาหารที่ไม่มีสารปรุงแต่ง สารกันบูด หรือสารเคมี เพราะสำหรับเด็กเล็กแล้ว การกินอาหารที่มีรสชาติตามธรรมชาติเป็นสิ่งที่ดีที่สุด!

การเริ่มให้อาหารลูกน้อย – อาหารอะไรที่ดีและอาหารอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพลูกน้อย!

น้ำตาล

ทารกไม่ต้องการน้ำตาลทราย หรือน้ำผึ้ง และไม่ควรให้เขากินน้ำตาลหรือน้ำผึ้งก่อนอายุครบ 12 เดือน อาหารว่างที่มีรสหวานสำหรับลูกควรเป็นผลไม้ หรือโยเกิร์ตสำหรับทารกที่แต่งรสด้วยผลไม้ และคัสตาร์ดสำหรับทารก

การเริ่มให้อาหารลูกน้อย – อาหารอะไรที่ดีและอาหารอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพลูกน้อย!

อาหารทารกแบบออร์แกนิค?

อาหารแบบออร์แกนิคที่ผ่านการรับรอง คืออาหารที่ไม่มียาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี ฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารจะติดตราออร์แกนิคก็ไม่ได้หมายความว่าอาหารนั้นได้ผ่านการรับรองแล้ว และก็ไม่ได้หมายความว่าอาหารนั้นดีกับสุขภาพมากกว่า การเป็นออร์แกนิคไม่ได้หมายความว่าไม่มีการเติมน้ำตาล หรือเกลือ แล้วก็ไม่ได้รับประกันว่ามีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันในปริมาณที่สมดุล สิ่งสำคัญที่ควรรู้คือมีอาหารอยู่มากมายที่เป็นออร์แกนิค แต่ไม่ได้ติดสัญลักษณ์ ‘ออร์แกนิค’ ไว้ เช่น วัวที่ถูกเลี้ยงด้วยหญ้า ไม่ได้ถูกเลี้ยงด้วยธัญพืช และอาจไม่มีการใช้ฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะทั้งที่ไม่ได้มีการรับรองว่าเป็นออร์แกนิค

การเริ่มให้อาหารลูกน้อย – อาหารอะไรที่ดีและอาหารอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพลูกน้อย!

ทำอาหารให้ลูกกินเอง

อาหารทารกที่คุณแม่ทำเองเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะอาหารจะถูกทำเสร็จใหม่ๆ และยังคงมีสารอาหารต่างๆ ครบถ้วน อาหารทารกที่ทำเองยังอาจมีรสชาติ และเนื้อสัมผัสดีกว่าอาหารทารกแบบสำเร็จรูป การนำอาหารที่ครอบครัวมักกินกันเป็นปกติอยู่แล้ว ที่มีส่วนประกอบอย่างเดียว นำมาบด เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดสำหรับเตรียมอาหารให้ลูก เพราะแค่แบ่งอาหารที่จะให้ลูกออกมาก่อนที่คุณจะเติมซอสที่มีรสเค็ม หรือส่วนประกอบอื่นๆ ที่ลูกยังกินไม่ได้ในตอนนี้ลงไป

อาหารสำเร็จรูป

อาหารทารกแบบสำเร็จรูปมีวางจำหน่ายมานาน และเป็นทางเลือกที่สะดวกและปลอดภัยเมื่อต้องเดินทาง หรือออกไปข้างนอก มีผลิตภัณฑ์หลายแบบให้เลือกสำหรับเด็กที่มีอายุต่างๆ กัน อาหารทารกแบบสำเร็จรูปมักมีรสชาติ เนื้อสัมผัส หรือคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าอาหารที่คุณแม่เตรียมเอง

การเริ่มให้อาหารลูกน้อย – อาหารอะไรที่ดีและอาหารอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพลูกน้อย!

หลีกเลี่ยงอันตรายจากอาหารติดคอลูกน้อย

ควรหลีกเลี่ยงการให้ลูกน้อยกินถั่วทั้งเมล็ด ข้าวโพดคั่ว และป้อนอาหารคำใหญ่เกินไป เพราะอาจติดคอแล้วทำให้เด็กหายใจไม่ออก ควรให้ลูกนั่งให้ดีในขณะกินอาหาร และคอยดูแลตอนที่เขากำลังกิน แม้ว่าจะอาหารที่ลูกกินจะมีความเสี่ยงต่ำที่จะติดคอก็ตาม

ความสะอาดของอาหาร

ความสะอาดของอาหารเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับทารก คุณพ่อคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมขวดรู้ดีว่า ขวดนมที่ปราศจากเชื้อ และน้ำที่ผ่านการต้มจะช่วยลดความเสี่ยงที่ลูกจะเกิดการติดเชื้อในลำไส้ได้ เมื่อเริ่มให้ลูกกินอาหารเสริมตามวัย ควรใช้ภาชนะที่สะอาดบรรจุอาหาร อาหารเด็กแบบสำเร็จรูปอาจเก็บไว้โดยไม่แช่เย็นได้ ถ้ายังไม่ได้เปิดใช้ แต่อาหารเด็กแบบแช่เย็นหรือแช่แข็ง ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำบนบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับการเก็บรักษาและการอุ่นอย่างระมัดระวัง และต้องคนอาหารให้ร้อนอย่างทั่วถึง ทดสอบอุณหภูมิอาหารทุกครั้งก่อนให้ลูกกิน และทิ้งอาหารที่ลูกกินเหลือทิ้งไป

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน