Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
การเริ่มหยิบจับอาหารของลูกน้อย

การเริ่มหยิบจับอาหารของลูกน้อย

(0 ทบทวน)

เมื่อลูกน้อยอายุได้ 8 เดือนกล้ามเนื้อมีการพัฒนามากขึ้นทำให้เขาสามารถหยิบอาหารชิ้นเล็กๆ กินเองได้ (Finger Foods) ด้วยพัฒนาการที่เรียกว่า “Pincer Grasp” หรือ “พัฒนาการการใช้นิ้วมือหยิบ”

วันพุธ, พฤษภาคม 9th, 2018

ลูกน้อยสามารถหยิบสิ่งของชิ้นเล็กๆ โดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ช่วยกันได้ และลูกน้อยจะสามารถกินอาหารเองได้ในที่สุด จำนวนฟันที่เพิ่มขึ้นช่วยให้ลูกน้อยสามารถเคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่ๆ ได้มากขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถให้ลองอาหารชิ้นพอเหมาะที่เขาสามารถหยิบได้ง่ายขึ้น

การเริ่มหยิบจับอาหารของลูกน้อย

คุณแม่จำเป็นต้องส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมือของลูกน้อยในช่วงวัยนี้ ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ตลอดช่วงการเจริญเติบโตของลูกน้อย คุณแม่สามารถช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมือได้ด้วยการป้อนอาหารประเภท Finger Foods หรืออาหารที่ใช้มือหยิบจับได้ เช่น ผลไม้หั่นเต๋า หรือ ซอฟท์ชีสที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ลูกน้อยจะสามารถหาวิธีหยิบอาหารเหล่านี้เองได้ไม่ยาก และสามารถเคี้ยวอาหารที่มีชิ้นใหญ่ขึ้นได้ หรือแม้แต่เนื้อสัตว์เป็นชิ้นๆ เช่น เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ที่มีในอาหารเสริมธัญพืชสำหรับทารกได้

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ต้องแน่ใจว่าขนาดของอาหารเหล่านั้นไม่ใหญ่จนเกินไปซึ่งอาจทำให้อาหารติดคอ เกิดการสำลักอาหารได้ คุณแม่ต้องเพิ่มความระมัดระวังกับสิ่งของรอบๆ ตัวลูกน้อย เพราะลูกน้อยอาจหยิบของชิ้นเล็กๆ เข้าปากซึ่งเกิดจากธรรมชาติความอยากรู้อยากเห็นของเขาได้

หากคุณแม่มีความกังวลเรื่องภาวะแพ้อาหารของลูกน้อย คุณแม่อาจค่อยๆ ลองให้อาหารชนิดใหม่ในปริมาณน้อยๆ ก่อน เพื่อสังเกตอาการ หากไม่มีปัญหาใดๆ ก็สามารถให้ลูกน้อยสนุกกับประโยชน์ของอาหารที่มีเนื้อสัมผัสใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่

หากต้องการทราบเทคนิคการเพิ่มความหลากหลายในการผสมผสานอาหารต่างๆ กับอาหารธัญพืชสำหรับทารก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ “สูตรอาหารสำหรับลูกน้อย” เพื่อช่วยให้คุณแม่สามารถเตรียมอาหารให้ลูกน้อยได้หลากหลายยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน