Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

โรคภูมิแพ้คืออะไร?

(0 ทบทวน)

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ร่างกายมีความไวอย่างผิดปกติต่อสิ่งกระตุ้น ซึ่งสิ่งกระตุ้น โดยปกติไม่เป็นอันตราย แต่กลไกในร่างกายของคนบางคนกลับต่อต้าน และปล่อยสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อทุกส่วนของร่างกาย อาการของโรคภูมิแพ้ มักจะเกิดขึ้นภายหลังจากที่ได้รับสิ่งกระตุ้น กลไกของการเกิดโรคภูมิแพ้


 

วันพฤหัส, มกราคม 12th, 2017

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ร่างกายมีความไวอย่างผิดปกติต่อสิ่งกระตุ้น ซึ่งสิ่งกระตุ้น โดยปกติไม่เป็นอันตราย แต่กลไกในร่างกายของคนบางคนกลับต่อต้าน และปล่อยสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อทุกส่วนของร่างกาย อาการของโรคภูมิแพ้ มักจะเกิดขึ้นภายหลังจากที่ได้รับสิ่งกระตุ้น กลไกของการเกิดโรคภูมิแพ้

1. การทำงานของระบบย่อยอาหารของทารกยังไม่สมบูรณ์

2.ไม่สามารถย่อยนมโปรตีนโมเลกุลใหญ่ให้มีขนาดเล็กลงได้หมด

3.นมโปรตีนโมเลกุลใหญ่ถูกดูดซึมเข้าร่างกายกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต่อต้านทำให้เกิดภูมิแพ้

ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการค้นคว้าวิจัย และพัฒนา นมสูตรที่ช่วยลดความเสี่ยง ของการเกิดภูมิแพ้ โดยผ่านกระบวนการย่อยนมโปรตีนโมเลกุลใหญ่ด้วยเอนไซน์ ให้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก ซึ่งร่างกายทารกสามารถย่อย และดูดซึมได้ง่าย
ลดการ กระตุ้นให้เกิดการแพ้ ทารกจึงไม่ต้องหงุดหงิดงอแงจากความผิกปกติของระบบ ย่อยอาหาร ระบบทางเดินหายใจ หรือผื่นผิวหนัง ส่งผลให้ทารกเติบโตมีสุขภาพแข็งแรง และยังเสริมสร้างพัฒนาการทางอารมณ์อย่างเต็มที่

หนังสืออ้างอิงพิพัฒน์ ชูวรเวช , พ.ต.อ. นพมาศ ชูวรเวช , พ.ต.อ., คู่มือเอาชนะโรคภูมิแพ้ (พิมพ์ครั้งที่ 3) ,โครงการหนังสือเล่ม อันดับที่ 110 ชุดอาหารและสุขภาพ สำนักพิมพ์รักลูก , กรุงเทพมหานคร, 2541 ชนิกา ตู้จินดา, ศ.พญ., หมอชนิกา ตอบปัญหาเด็กวัยแรกเกิด - 1 ปี (พิพม์ครั้งที่ 6) โครงการหนังสือล่ม อันดับที่ 65 ชุดจิตวิทยาและการเลี้ยงดูเด็ก สำนักพิมพ์ รักลูก, กรุงเทพมหานคร 2539 รีดเดร์ส ไดเจสท์ , ไขปัญหารักษาสุขภาพ คู่มือถาม - ตอบ ปัญหาสุขภาพครบวงจรเพื่อชีวิตที่ยืนยาวและมีสุข(พิมพครั้งที่ 1) บริษัท รีดเดอร์ส ไดเจสท์ (ประเทศไทย) จำกัดกรุงเทพมหานคร , 2541 รีดเดอร์ส ไดเจสท์ , รู้คุณรู้โทษโภชนาการ คู่มือโภชนบำบัดและป้องกัน เพื่อการบริโภคที่ชาญฉลาดและปลอดภัย (พิมพ์ครั้งที่ 2 ) บริษัท รีดเดอร์ส ไดเจสท์ (ประเทศไทย) จำกัด กรุงเทพมหานคร, 2542 Scherer SH., The impact of maternal diets during Breastfeeding on the prevention of food allergy in allergy and clinical immunology 2002, 2 : 207 -21

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน