Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ชวนลูกเล่นสนุก เสริมภูมิคุ้มกัน

ชวนลูกเล่นสนุกเสริมภูมิคุ้มกัน

(0 ทบทวน)

การเล่นและทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากเจ้าตัวน้อยจะได้ความสนุก รู้จักเข้าสังคม แล้วยังเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ฝึกจินตนาการ พัฒนากล้ามเนื้อ และระบบประสาทได้อีกด้วย

วันพุธ, มกราคม 31st, 2018

ในช่วงเวลา 1,000 วันแรกถือเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดของลูก สมองของเด็กในวัยนี้จะเติบโตได้เร็วที่สุด คุณแม่จึงควรส่งเสริมลูกน้อยอย่างเหมาะสม กิจกรรมง่าย ๆ ที่จะช่วยให้พัฒนาการเติบโตระบบประสาท กล้ามเนื้อ และสร้างภูมิคุ้มกันให้เจ้าตัวเล็ก อาทิ

การเล่นทราย

นอกจากจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการของลูกน้อยแล้ว ยังเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ของลูกด้วย ลูกจะได้ออกแรงทั้งแขน ขา และลำตัว และช่วยให้มือและสายตาทำงานประสานกัน นอกจากนี้ลูกยังได้เรียนรู้การแยกแยะรูปทรง และพัฒนาระบบประสาทไปในตัว เพราะทรายสามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ง่าย จึงเหมาะสมสำหรับคุณแม่ในการนำมาสอนลูกน้อยเรื่องรูปทรงต่างๆ ถือเป็นการสานสัมพันธ์ในครอบครัวไปในตัว แต่คุณแม่หลายๆ คนอาจจะยังเป็นกังวลว่าทรายที่ลูกเล่นจะสกปรกหรือปนเปื้อนเชื้อโรค อย่าลืมอาบน้ำทำความสะอาดหลังจากการเล่นทุกครั้งนะคะ

ชวนลูกเล่นสนุก เสริมภูมิคุ้มกัน

การว่ายน้ำ

เหมือนการเปิดโลกใบใหม่ให้ลูกรักเลยค่ะ นอกจากเขาจะได้ลองทำในสิ่งที่ไม่คุ้นเคยแล้ว เขายังได้พบเพื่อนใหม่ๆ อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของการเข้าสังคมของเด็ก นอกจากนี้การว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะได้เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อทุกส่วน และช่วยเรื่องการทำงานของปอดและหัวใจ พอลูกได้ออกแรงจนเหนื่อย ก็จะทำให้ลูกน้อยกินอาหารได้มากขึ้น นอนหลับได้สนิท และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ในขณะที่เขาว่ายน้ำ ลูกก็จะได้หัดทักษะหลายๆ ด้านไปพร้อมๆ กันด้วยค่ะ เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายเส้นใยประสาทในสมองให้ทำงานประสานกันได้ดีขึ้น

แล้วจะทำอย่างไรถ้าลูกไม่ยอมลงน้ำ?

เด็กบางคนอาจจะเป็นคนที่ปรับตัวต่อสถานการณ์ใหม่ๆ ได้ยากนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งที่เขาไม่คุ้นเคย เขาจึงค่อนข้างระมัดระวังตัว คุณแม่ควรสร้างโอกาสให้ลูกได้สัมผัสกับน้ำทีละน้อย ลองพาเขาเดินสำรวจดูรอบๆ ก่อนเพื่อให้เขาวางใจ จากนั้นจึงค่อยพาลูกลงน้ำ อาจจะเป็นสระน้ำสำหรับเด็กหรือทะเลก็ได้ค่ะ ลองวักน้ำให้กระเซ็นโดนตัวเขาดู นี่แหละค่ะจุดเริ่มต้นของความสนุก หลังจากนี้คุณแม่อาจจะต้องเปลี่ยนจากขอร้องให้ลงสระเป็นขอร้องให้ขึ้นจากสระแทน

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดนะคะ อย่าปล่อยให้เขาเล่นน้ำกันตามลำพังเพราะอาจเกิดอันตรายได้ และไม่ควรให้ลูกลงสระนานเกินไป หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่แดดแรง ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงเช้าก่อน 10.00 น. และช่วงเย็นประมาณ 16.00-18.00 น. ครั้งละประมาณ 20-30 นาทีก็พอ และควรให้ลูกสวมห่วงยางหรือปลอกแขนยางไว้เสมอเพื่อความปลอดภัยค่ะ และเมื่อลูกขึ้นจากน้ำแล้ว อย่าลืมชำระล้างร่างกายให้สะอาด เช็ดตัวให้แห้งด้วยนะคะ

ชวนลูกเล่นสนุก เสริมภูมิคุ้มกัน

ปล่อยให้เล่นเลอะเทอะบ้าง

การที่คุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกน้อยได้ออกไปสนุกกับการเรียนรู้โลกกว้างกับเพื่อนๆ แล้วเขาอาจจะเล่นจนเลอะเทอะเปรอะเปื้อนถือเป็นเรื่องปกตินะคะ คุณแม่ควรปล่อยให้เขาได้เล่นสนุกสนาน เพราะการที่ร่างกายของเขาได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆนอกบ้าน เช่น สนามหญ้า ดิน ทราย ต้นไม้ ของเล่นในสวนสาธารณะ เป็นการเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตให้กับลูกน้อยได้กล้าที่จะทำกิจกรรมต่างๆอย่างอิสระ ส่งเสริมจินตนาการกว้างไกล เป็นเด็กที่มีความฉลาดทางอารมณ์ เพราะการที่เลี้ยงลูกแบบทะนุถนอมมากเกินไป หรือไม่ให้สัมผัสกับสิ่งสกปรกแม้แต่เพียงเล็กน้อย ก็เหมือนกับการให้เขากินยาตลอดเวลาค่ะ โดยปกติร่างกายของคนเราทุกคนถูกออกแบบมาให้สู้กับเชื้อโรคต่างๆ โดยคุณแม่สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยได้ ด้วยการดูแลด้านโภชนาการให้เหมาะสมตามช่วงวัย เท่านี้เขาก็จะเป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย มีพัฒนาการที่สมวัยและสามารถทำในสิ่งที่ใจอยากทำแล้วล่ะค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน