Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

พัฒนาการของทารกในครรภ์

(1 ทบทวน)

การตั้งครรภ์เป็นเวลาที่น่าตื่นเต้น มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายพร้อมกับความคาดหวัง ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เดือนแล้วเดือนเล่า เพื่อเตรียมพร้อมที่จะลืมตามาดูโลกในอีก 40 สัปดาห์ต่อมา

เวลา 40 สัปดาห์นี้อาจแบ่งได้เป็นช่วง นานช่วงละ 3 เดือน หรือที่เรียกว่าไตรมาส ในแต่ละไตรมาสล้วนมีพัฒนาการที่น่าประทับใจเกิดขึ้น

วันศุกร์, พฤศจิกายน 4th, 2016

ไตรมาสที่หนึ่ง

ไตรมาสที่หนึ่งเป็นเวลาที่น่าอัศจรรย์ เพราะเป็นเวลาที่ตัวอ่อน (เอ็มบริโอ) เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจากเซลล์เพียงเซลล์เดียว กลายเป็นทารกในครรภ์ (หรือฟีตัส) ที่มีอวัยวะหลักต่างๆ ครบถ้วน

 

เดือนที่หนึ่ง

การปฏิสนธิมักเกิดขึ้นในช่วงกลางรอบเดือนของคุณ แต่คุณควรรู้ไว้ว่า สูติแพทย์จะคำนวณวันกำหนดคลอดของคุณ โดยนับจากวันที่คุณเริ่มมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายออกไปอีก 40 สัปดาห์  ตั้งแต่วันแรกที่ไข่ถูกปฏิสนธิ (เมื่ออสุจิผสมกับไข่) จะมีการแบ่งเซลล์ และเพิ่มจำนวนเซลล์อย่างรวดเร็ว โดยไข่ที่ถูกผสมแล้วจะเคลื่อนที่ลงไปตามท่อนำไข่ แล้วกลายเป็นตัวอ่อนเมื่อเข้าไปฝังตัวอยู่ในมดลูก

 

เดือนที่สอง

ในเดือนนี้ ตัวอ่อนจะเริ่มพัฒนาไปเป็นมนุษย์ตัวจิ๋ว เริ่มมีการสร้างอวัยวะหลัก ทั้งนิ้วมือ นิ้วเท้า และตุ่มเล็กๆ ด้านข้างศีรษะที่จะกลายไปเป็นใบหู

 

เดือนที่สาม

ในตอนนี้ลูกของคุณอยู่ในระยะที่เรียกว่าทารกในครรภ์ (หรือฟีตัส) ลูกจะตัวโตประมาณผลองุ่น มีอวัยวะต่างๆ ครบถ้วน และเริ่มที่จะเคลื่อนไหว เมื่อได้รับการกระตุ้น ลูกอาจกระพริบตา อ้าปาก ขยับนิ้วมือและนิ้วเท้า สมองของลูกกำลังเริ่มทำงาน ศีรษะของลูกจะเริ่มกลมมากขึ้น เริ่มมีการทำงานของสมอง ระบบประสาท และกล้ามเนื้อต่างๆ

 

ไตรมาสที่สอง

อวัยวะต่างๆ ของลูกเริ่มพัฒนาและเติบโตเต็มที่ ตอนนี้ลูกจะตัวโตประมาณผลส้มโอ และผิวหนังของลูกจะถูกปกคลุมด้วยไขสีขาว (เวอร์นิกซ์ คาเซโอซา) ไขนี้จะช่วยปกป้องผิวลูกไม่ให้สัมผัสกับน้ำคร่ำ คุณอาจรู้สึกสดชื่น แข็งแรง และมีความสุข เหมือนคุณแม่หลายคนที่มีอายุครรภ์อยู่ในไตรมาสนี้ คุณอาจแพ้ท้องน้อยลง และเริ่มดูออกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

 

ไตรมาสที่สาม

ในช่วงสองเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของทารกจะพัฒนาอย่างสมบูรณ์ มีพัฒนาการทั้งทางกาย ทางสังคม และทางสติปัญญา

 

พัฒนาการทางกาย

 • กล้ามเนื้อที่ใช้ในการดูดสามารถเคลื่อนไหวได้สอดคล้องกัน
 • ทารกจะกลืนน้ำคร่ำ ทำให้รับรู้รสชาติต่างๆ จากอาหารที่คุณแม่กิน

พัฒนาการทางสังคม

 • ทารกในครรภ์สามารถได้ยินเสียงพูดคุย และสามารถแยกแยะเสียงพูดของคนแต่ละคน
 • จำเสียงเพลงที่เล่นซ้ำๆ กันได้
 • ฝาแฝดที่อยู่ในครรภ์อาจมีปฏิสัมพันธ์กัน

พัฒนาการทางสติปัญญา

 • ทารกในครรภ์จะสำรวจมือและใบหน้าของตัวเองผ่านการสัมผัส
 • ตอบสนองต่อเสียง ด้วยการเคลื่อนไหว และการเปลี่ยนแปลงอัตราการเต้นของหัวใจ
 • การทำงานของสมองเปลี่ยนแปลงไปเพื่อตอบสนองกับเสียง

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

 • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
 • เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับโภชนาการในแต่ละช่วงวัย
 • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
 • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

1 ทบทวน

จันทร์, 17 เมษายน 2017 - 18:36

หมู

สอบถามนิดหนึ่งค่ะ ลูกทานนมแล้วขีสีเทาเป็นไรไหมค่ะ

2 out of 4 people found this review helpful