Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ประโยชน์ของ “กรดโฟลิก” สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ประโยชน์ของ “กรดโฟลิก” สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

(0 ทบทวน)

เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดกรดโฟลิก คุณแม่จำเป็นต้องกินอาหารให้หลากหลายและสมดุลตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ รวมถึงเลือกกินประเภทอาหารที่มีกรดโฟลิกสูงเป็นประจำ

อังคาร, เมษายน 10th, 2018

กรดโฟลิกมีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์อย่างไร?

กรดโฟลิก (หรือที่รู้จักกันในชื่อ “วิตามินบี 9” หรือ “โฟเลต”) มีความสำคัญอย่างมากในช่วง 2 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท และจำเป็นต่อการพัฒนาการของเซลล์ต่างๆ ในการผลิตเม็ดเลือดแดง ความต้องการกรดโฟลิกในคุณแม่ตั้งครรภ์จะเพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงปฏิสนธิ จากการเพิ่มขึ้นของเนื้อเยื่อเซลล์ต่างๆ ของคุณแม่ เช่น เลือด มดลูก เป็นต้น อีกทั้งระดับความต้องการยังคงสูงต่อเนื่องตลอดช่วงการตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนฟีตัสมีการเจริญเติบโต นี่คือสาเหตุที่ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ โดยเฉพาะผู้หญิงที่วางแผนจะมีบุตรมักได้รับคำแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกรดโฟลิก เพื่อให้ร่างกายได้สำรองกรดโฟลิกไว้ใช้อย่างเพียงพอเมื่อคุณตั้งครรภ์นั่นเอง

ประโยชน์ของ “กรดโฟลิก” สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

การกินอาหารเพื่อให้ได้กรดโฟลิกเพียงพอ

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับกรดโฟลิกวันละ 600 ไมโครกรัม จากการรับประทานอาหารเหล่านี้

ประเภทอาหารตัวอย่างอาหารให้กรดโฟลิก
เนื้อสัตว์เนื้อบด (ไม่มีไขมัน) ปรุงสุก 3 ออนซ์7 ไมโครกรัม
อกไก่ย่างครึ่งชิ้น3 ไมโครกรัม
ผักใบเขียวบร็อคโคลี 1 จาน (100 กรัม)86 ไมโครกรัม
ดอกกะหล่ำ 1 จาน105 ไมโครกรัม
ผักกาดหั่นฝอย 1 ถ้วย64 ไมโครกรัม
ผักปวยเล้งต้ม ½ ถ้วย131 ไมโครกรัม
ผลไม้น้ำส้มคั้นสด 1 แก้ว (150 มล.)45 ไมโครกรัม
ส้ม 1 ลูก29 ไมโครกรัม
มะละกอหั่นชิ้น ½ ถ้วย27 ไมโครกรัม
กล้วย ½ ลูก24 ไมโครกรัม
ไข่ไก่ไข่ไก่ต้มสุก 1 ฟอง22 ไมโครกรัม
ถั่วต่างๆฮาเซลนัท 5 เม็ด28 ไมโครกรัม
นมนมสูตรสำหรับคุณแม่ (เสริมกรดโฟลิก) 1 แก้ว (184 มล.)166 ไมโครกรัม

อย่างไรก็ดี “โฟเลต” มีความไวต่อความร้อนและแสงแดด ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรปลอกเปลือกผักต่างๆ ก่อนนำไปปรุงอาหารด้วยความร้อน วิธีที่แนะนำคือ การนึ่งผักต่างๆ หรือต้มน้ำปริมาณน้อยๆ เพราะผักไม่ควรโดนความร้อนจนสุกเกินไป และพยายามรับประทานทันทีหลังจากปรุงเสร็จใหม่ๆ โดยไม่ตั้งทิ้งไว้ให้โดนอากาศนานเกินไป

ประโยชน์ของ “กรดโฟลิก” สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

คำแนะนำดีๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดโฟลิกเพียงพอ

● คุณแม่จะได้รับกรดโฟลิกอย่างเพียงพอในการกินอาหารแต่ละวัน ด้วยการเพิ่มเมนูผักใบเขียว 1 จาน สลัดสีเขียว และผลไม้อีก 2-3 ส่วน (โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลส้ม) รวมทั้งเพิ่มถั่วและธัญพืชต่างๆ เป็นประจำทุกสัปดาห์ ร่วมกับการกินไข่และชีส
● คุณแม่ควรกินอาหารที่มีโฟเลตอย่างเพียงพอตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และควรแจ้งให้คุณหมอทราบว่า คุณกำลังวางแผนจะมีลูกตั้งแต่การตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร เพราะคุณหมออาจแนะนำให้คุณแม่กินวิตามินและกรดโฟลิกเสริมก่อนการตั้งครรภ์ประมาณ 4 สัปดาห์ และกินต่อเนื่องอีกหลายสัปดาห์หลังจากที่คุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว

ที่มา
1. Fenech, Michael (May 2012). "Folate (vitamin B9) and vitamin B12 and their function in the maintenance of nuclear and mitochondrial genome integrity". Mutation Research/Fundamental and Molecular Mechanisms of Mutagenesis. 733 (1–2): 21–33.
2. Micronutrient Information Center, Linus Pauling Institute, Oregon State University. 2014. Retrieved 17 March 2018
3. Bibbins-Domingo K, et al. "Folic Acid Supplementation for the Prevention of Neural Tube Defects: US Preventive Services Task Force Recommendation Statement". JAMA.317 (2): 183–189

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน