Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 9-13)

เดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 9-13)

(0 ทบทวน)

คุณตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนแล้ว และกำลังจะผ่านไตรมาสแรกของการตั้งครรภในไม่ช้า พัฒนาการการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยในครรภ์สัปดาห์ที่ 9-13 มีดังนี้

วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23rd, 2018

สัปดาห์ที่ 9
ใบหน้าของลูกน้อยเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

ในตอนนี้ หัวใจของลูกน้อยกำลังเต้นอยู่ภายในตัวของคุณแม่ ลูกน้อยในช่วงนี้จะเรียกว่าฟีตัส (Fetus) หัวใจของทารกจะแบ่งออกเป็น 4 ห้อง และเริ่มมีการสร้างลิ้นหัวใจ ตัวอ่อนฟีตัสมีความยาวประมาณ 2.5 เซนติเมตร มีน้ำหนักหนักเพียง 2-3 กรัม และเริ่มดูคล้ายมนุษย์ตัวจิ๋วมากขึ้น ลูกน้อยมีส่วนต่างๆ ของร่างกายที่จำเป็นครบถ้วน แต่ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นอีกมากในเดือนถัดๆ ไป ลักษณะของอวัยวะเพศภายนอกเริ่มพัฒนารูปร่างขึ้น แต่ยังไม่สามารถระบุเพศได้ชัดเจนจนกว่าจะผ่านไปอีก 2-3 สัปดาห์ ดวงตาของทารกพัฒนารูปร่างอย่างสมบูรณ์ แต่ยังไม่สามารถลืมตาได้จนกว่าจะมีอายุ 28 สัปดาห์ ส่วนของใบหู ปาก จมูก และรูจมูกเริ่มมีลักษณะที่ชัดเจนขึ้น

เดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 9-13)

สัปดาห์ที่ 10
อวัยวะภายใน เช่น ไต ลำไส้ สมอง และตับ เข้าประจำตำแหน่งที่เหมาะสม

อวัยวะต่างๆ ของลูกน้อยจะเริ่มทำงานในช่วงสัปดาห์หน้า ส่วนของไต ลำไส้ สมอง และตับเริ่มทำหน้าที่ของตัวเอง ทารกสามารถงอแขนขาได้ โดยสามารถงอข้อมือทั้งสองข้างเข้ามาเหนือบริเวณหน้าอก เท้าทั้งสองข้างยาวพอที่จะมาแตะกันได้ที่บริเวณด้านหน้า ฟันของลูกน้อยพัฒนาขึ้นเป็นตุ่มเล็กๆ ภายในเหงือก และส่วนของหางได้หายไปอย่างสมบูรณ์ แนวของกระดูกสันหลังสามารถมองเห็นได้ชัดเจนผ่านผิวหนังใสๆ เส้นใยประสาทเริ่มกระจายออกจากบริเวณไขสันหลัง

สัปดาห์ที่ 11
ลูกน้อยดูมีอวัยวะต่างๆ ครบถ้วนแล้ว

ตอนนี้ลูกน้อยมีขนาดความยาวมากกว่า 5 เซนติเมตร และยังคงเคลื่อนไหวไปพร้อมๆ กับการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง การเคลื่อนไหวในช่วงเวลานี้เป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่ได้ใช้แรงมาก และยังคงมีความนุ่มนวล กระดูกบางส่วนของลูกน้อยเริ่มแข็งขึ้น และข้อมือเล็กๆ จะเริ่มงอเข้าออกได้ในอีกไม่นาน

สัปดาห์ที่ 12
การเคลื่อนไหวของลูกน้อยเริ่มชัดเจนมากขึ้น

ลูกน้อยจะเริ่มกำมือและแบมือได้ นิ้วเท้าเริ่มงอได้ เริ่มหรี่กล้ามเนื้อดวงตา ปากจะขยับดูดได้ เซลล์ประสาทจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว และไซแนบส์ (Synapses) หรือ จุดเชื่อมโยงประสาท กำลังถูกสร้างขึ้นในสมอง ใบหน้าของลูกน้อยจะดูเหมือนมนุษย์ ดวงตาจากเดิมที่อยู่ด้านข้างก็เลื่อนตำแหน่งมาที่ส่วนหน้าของศีรษะ หูทั้งสองข้างก็เข้าประจำที่ ลูกน้อยยังคงมีขนาดความยาวมากกว่า 5 เซนติเมตร และหนักประมาณ 15 กรัม

สัปดาห์ที่ 13 การเริ่มต้นไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์
ลูกน้อยมีลายนิ้วมือของตัวเองแล้ว

ลายนิ้วมือเริ่มเกิดขึ้นบนปลายนิ้วมือน้อยๆ ทารกมีขนาดความยาวราวๆ 8 เซนติเมตร เส้นเลือดและอวัยวะต่างๆ สามารถมองเห็นผ่านทางผิวหนังใสๆ ได้ การเจริญเติบโตของร่างกายจะเน้นไปที่ส่วนของศีรษะ ซึ่งมีขนาดประมาณ 1 ใน 3 ของขนาดของร่างกาย

สำหรับเดือนที่ 4 ของการตั้งครรภ์ อ่านต่อได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน