Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ภูมิแพ้ในเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

ภูมิแพ้ในเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

(0 ทบทวน)

การจาม หายใจเสียงวี้ด น้ำตาไหล อาการเหล่านี้มักเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ คุณแม่อาจรู้สึกกังวลถึงผลกระทบของภูมิแพ้ต่อเรื่องอาหารการกินในชีวิตประจำวันของลูกน้อย

อังคาร, พฤษภาคม 8th, 2018

เรื่องนี้เป็นคำถามที่คุณแม่อยากทราบคำตอบ แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันโรคภูมิแพ้ในวัยเด็กได้หรือไม่

ภูมิแพ้ในวัยเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

ภูมิแพ้คืออะไร

ภูมิแพ้เป็นการตอบสนองของร่างกายที่ผิดปกติต่อสิ่งแปลกปลอมซึ่งโดยปกติไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย ตัวอย่างเช่น นมวัวอาจกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ในบางคน ความเสี่ยงในการเกิดภูมิแพ้ของลูกน้อยเริ่มต้นจากตัวคุณแม่เอง หากคุณแม่และคุณพ่อเป็นภูมิแพ้ ลูกก็จะมีโอกาสเกิดภูมิแพ้มากกว่าปกติ ซึ่งอาจมีการแสดงอาการต่อสารกระตุ้นภูมิแพ้คนละชนิดกับคุณพ่อคุณแม่ก็ได้

การได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้

ภูมิแพ้ถูกกระตุ้นเมื่อร่างกายได้รับอาหารหรือสารในสิ่งแวดล้อมที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ แต่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารทั้งหมดหรือห้ามไม่ให้ลูกออกไปเล่นสนุกนอกบ้าน ลูกน้อยยังคงต้องการสารอาหารจากการกินที่หลากหลายและสมดุล

ภูมิแพ้ในวัยเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

การรักษาโรคภูมิแพ้

กลับมากับคำถามที่ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะป้องกันการเกิดภูมิแพ้ในวัยเด็ก ในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่ได้ผลอย่างแท้จริงสำหรับโรคภูมิแพ้ เมื่อเกิดภาวะภูมิแพ้ มันจึงเป็นเรื่องที่มีผลกระทบกับชีวิตตลอดเวลา คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่พยายามเรียนรู้ สังเกตหาสารก่อภูมิแพ้และพยายามหลีกเลี่ยงสารเหล่านั้น ซึ่งช่วยลดการเกิดอาการภูมิแพ้ได้ แพทย์สามารถช่วยคุณแม่ระบุตัวกระตุ้นเหล่านี้ได้โดยการทดสอบโรคภูมิแพ้ด้วยวิธีต่างๆ

นอกจากนี้ คุณแม่ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคภูมิแพ้ในวัยเด็กได้อีก ตัวอย่างเช่น การเลือกโปรตีนชนิดที่ผ่านการย่อยมาแล้วบางส่วน ซึ่งร่างกายของลูกน้อยจะสามารถย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนในนมวัวปกติ สำหรับสารก่อภูมิแพ้ที่พบในอากาศ คุณแม่ควรให้ลูกน้อยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีควันบุหรี่ หรือควันจากการเผาไหม้ต่างๆ

หากคุณแม่กำลังมองหาตัวช่วยที่ลดการก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ คุณแม่สามารถเลือกโปรตีนที่เหมาะสำหรับวัยเด็ก เพราะโปรตีนแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน จากการศึกษาพบว่า โปรตีนที่ถูกย่อยจนมีขนาดเล็กสามารถถูกย่อยได้ง่าย และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้ได้

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน