Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

สุขภาพ และการรับประทานอาหารเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์

(0 ทบทวน)

พฤติกรรมที่คุณจำเป็นต้องทำ หรือเลิกทำเดี๋ยวนี้ เพื่อช่วยให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงตั้งแต่เริ่มต้น

อังคาร, มีนาคม 21st, 2017

เรียนรู้: สิ่งที่ควรเลิก และสิ่งที่ควรทำ

พฤติกรรมที่คุณจำเป็นต้องทำ หรือเลิกทำเดี๋ยวนี้ เพื่อช่วยให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงตั้งแต่เริ่มต้น
 

วางแผนก่อนที่คุณจะตั้งครรภ์

40% ของการตั้งครรภ์ เป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่ได้วางแผน และผู้หญิงหลายคนก็ไม่รู้ตัวว่าได้ตั้งครรภ์แล้ว จนกระทั่งผ่านไปหลายวัน หรือแม้แต่หลายสัปดาห์ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนอาหาร การดูแลน้ำหนักตัว การออกกำลังกาย และการใช้ชีวิตจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำตั้งแต่ก่อนที่คุณคิดจะมีลูก 3 เดือน ก่อนการตั้งครรภ์ คือเวลาที่แนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แม้ว่าคุณควรจะปรับพฤติกรรมบางอย่างเร็วกว่านั้นก็ตาม (เช่น การเลิกสูบบุหรี่)

เริ่ม

ควบคุมน้ำหนักตัวของคุณ

ดัชนีมวลกายที่เหมาะสมของผู้หญิงก่อนจะตั้งครรภ์ควรอยู่ระหว่าง 18.5 -24.9 (ดัชนีมวลกายเป็นผลที่ได้จากการคำนวณโดยใช้ความสูงและน้ำหนักของคุณ มักเรียกสั้นๆ ว่า BMI) ถ้าคุณมีดัชนีมวลกายต่ำกว่าค่าดังกล่าว จะถือว่าคุณมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และคุณควรได้รับคำแนะนำให้เพิ่มน้ำหนักในระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ถ้าดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์อ้วน (ดัชนีมวลกายมากกว่า 30) ซึ่งทำให้มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์เพิ่มขึ้น มีโอกาสที่ทารกจะตัวโต และมีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นเด็กที่มีน้ำหนักเกิน และมีปัญหาสุขภาพในเวลาต่อมา ดังนั้นคุณจะได้รับคำแนะนำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในระหว่างการตั้งครรภ์

เริ่ม

ทำความเข้าใจเรื่องอาหารของคุณ

อาหาร 5 กลุ่ม ที่ดีกับสุขภาพ และเหมาะกับตามความต้องการ ได้แก่ ผลไม้ ธัญพืช ผัก เนื้อสัตว์/ปลา นมและผลิตภัณฑ์นม การรับประทานอาหารแต่ละกลุ่มในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณได้รับพลังงาน และสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายต้องการในขณะตั้งครรภ์ และช่วยให้ทารกที่จะเกิดมามีสุขภาพดี ลองดูตัวอย่างได้ที่ อาหารของลูก (Baby-ready diet) ว่าอาหารที่เหมาะกับคุณควรเป็นอย่างไร

เริ่ม

ตั้งคำถามเกี่ยวกับระดับของธาตุเหล็กในตัวคุณ

42% ของหญิงตั้งครรภ์ และ 30% ของหญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ทั่วโลกมีภาวะโลหิตจาง ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น คุณก็ควรแก้ไขก่อนที่จะตั้งครรภ์ ถ้าคุณไม่แน่ใจ? ให้ปรึกษากับแพทย์เพื่อครวจเช็คระดับของธาตุเหล็กในร่างกาย

เริ่ม

รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

400 ไมโครกรัม คือปริมาณของกรดโฟลิกที่คุณควรกินเสริมก่อนการตั้งครรภ์ เพราะผู้หญิงหลายคนไม่ได้รู้ตัวทันทีเมื่อตั้งครรภ์ กรดโฟลิกจะช่วยในการพัฒนาของไขสันหลังและสมองของทารกในครรภ์ คุณอาจปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะกับคุณ

เริ่ม

ปรึกษาปัญหาสุขภาพของคุณ

ข้อมูลจาก The World Allergy Organization (องค์กรโรคภูมิแพ้โลก) ระบุว่า 30% - 40% ของประชากรโลกเป็นโรคภูมิแพ้อย่างน้อยหนึ่งอย่าง ดังนั้นหากคุณมีปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน หอบหืด คุณควรควบคุมอาการเหล่านี้ให้ได้ก่อนที่จะตั้งครรภ์ แนะนำให้คุณปรึกษาเกี่ยวกับประวัติการเจ็บป่วยของคนในครอบครัวกับแพทย์ที่ดูแลคุณ รวมถึงยาที่คุณรับประทานยา ทั้งยาที่ซื้อเอง หรือยาที่แพทย์สั่ง

เลิก

ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป

จากการวิจัยล่าสุด พบว่า การได้รับคาเฟอีนวันละ 350 มิลลิกรัมขึ้นไป มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งบุตร ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือจำกัดการได้รับคาเฟอีนให้เหลือไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับ ชา 3 ถ้วย หรือ กาแฟแบบปรุงสำเร็จ 2 แก้ว โดยประมาณ นอกจากนี้เครื่องดื่มชูกำลัง (energy drink) และน้ำอัดลมบางชนิดก็อาจมีคาเฟอีนในปริมาณสูง จึงควรอ่านฉลากให้ดีก่อนที่จะเลือกดื่มทุกครั้ง

เลิก

รับประทานอาหารที่ให้พลังงานมาก หรือน้อยจนเกินไป

250 แคลอรี คือพลังงานที่คุณจำเป็นต้องลด หรือเพิ่มในแต่ละวันเพื่อควบคุมน้ำหนักตัวของคุณ ถ้าคุณน้ำหนักน้อยเกินไป คุณอาจเพิ่มพลังงาน 250 แคลอรีด้วยการเพิ่มของว่างอีกหนึ่งอย่าง หรือเพิ่มอาหารที่ดีกับสุขภาพอีกหนึ่งหน่วยบริโภค ซึ่งจะช่วยให้น้ำหนักตัวคุณค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ สำหรับผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกิน การลดพลังงานลงวันละ 250 แคลอรี พร้อมกับการออกกำลังกายในระดับปานกลาง (moderate exercise) จะช่วยให้น้ำหนักตัวค่อยๆ ลดลงได้

เลิก

สูบบุหรี่

0 มวน คือปริมาณบุหรี่ที่สูบได้อย่างปลอดภัยขณะตั้งครรภ์ หรือเมื่อต้องการจะตั้งครรภ์ เพราะการสูบบุหรี่มีผลกับการเจริญพันธุ์ และการสูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น การแท้งบุตร ทารกตายขณะคลอด ดังนั้นถ้าคุณสูบบุหรี่ ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ในการเลิกบุหรี่ทันที

เลิก

รับประทานอาหารที่ไม่ปลอดภัย

เกือบ 1 ใน 10 ของผู้ป่วย เกิดจากการกินอาหารที่ปนเปื้อน การติดเชื้อแบคทีเรียจากอาหารในขณะตั้งครรภ์อาจเป็นอันตรายกับทารกในครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงเนยแข็งชนิดอ่อน (soft cheese) ที่ทำมาจากนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ (เช่น บรี (brie) และกา-มอง-แบร์ (camembert)) เพราะอาจมีเชื้อลิสทิเรีย (listeria) ที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงในหญิงตั้งครรภ์

เลิก

ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

0 หน่วยของแอลกอฮอล์ คือปริมาณบริโภคที่ปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์ แอลกอฮอล์สามารถผ่านจากเลือดของคุณ ผ่านรกแล้วเข้าไปสู่ร่างกายทารกในครรภ์ คุณจึงควรหยุดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เมื่อคิดที่จะตั้งครรภ์ ถ้าคุณมีปัญหาให้ปรึกษากับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อหาวิธีช่วยให้คุณเลิกดื่มแอลกอฮอล์

เริ่มหรือเลิกพฤติกรรมต่างๆ ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสร้างรากฐานที่ดีในการตั้งครรภ์ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ และลูกน้อย

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับโภชนาการในแต่ละช่วงวัย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Article Reviews

0 ทบทวน